Du học Mỹ, làm thế nào để tiết kiệm tiền bạc và thời gian

Lưu ý: Nội dung bài viết, chương trình HỘI THẢO DU HỌC, HỌC BỔNG DU HỌC mới nhất. Bạn đọc vui lòng tham khảo thêm tại WWW.DUHOCPHC.COM hoặc liên hệ hotline: 0938 035 988.

Trong bài này, chúng tôi giới thiệu những phương cách có thể giúp sinh viên tiết kiệm được thời gian, tức rút ngắn thời gian học. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tiết giảm được chi phí. Tận dụng học kỳ mùa hè

Các học viện, trường đại học, cao đẳng ở Mỹ thường chia năm học (academic year) ra 2 semester, 3 trimester hoặc 4 quarter. Mỗi semester (học kỳ) thường kéo dài từ 15 đến 18 tuần, còn trimester là học kỳ kéo dài trong vòng 3 tháng, quarter là học kỳ bao gồm từ 10 đến 12 tuần lễ.

Hình thức chia năm học ra 2 học kỳ (semester) thông dụng nhất: Học kỳ mùa thu (Fall semester), khi bắt đầu năm học vào cuối tháng 8 và học kỳ mùa xuân (Spring semester), sau khi nghỉ Noel và Tết dương lịch. Ngoài ra, còn một học kỳ mùa hè (Summer semester), thường chỉ kéo dài trong 8 tuần lễ, bắt đầu từ tháng 5 để giúp cho các sinh viên hoàn tất những môn học mà họ chưa hoàn thành trong 2 học kỳ chính. Đây là học kỳ “nhiệm ý”, muốn học cũng được mà không học cũng chẳng sao. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên tận dụng học kỳ mùa hè để hoàn tất những môn học nào mình còn nợ để có thể tốt nghiệp vào tháng 8 hay 9 mà không phải kéo dài thêm một năm học nữa.

Học kỳ mùa hè cũng giúp cho những sinh viên con nhà nghèo tranh thủ học cho nhanh, kết thúc chương trình sớm để nhận bằng tốt nghiệp để đi làm kiếm tiền. Tuy chỉ kéo dài 8 tuần, nhưng giờ học rất sít sao nên những sinh viên giỏi và chăm chỉ thì có thể hoàn tất số môn học cũng bằng với một học kỳ chính. Thí dụ: Để hoàn tất chương trình đại học và nhận bằng cử nhân (BA hoặc BS), sinh viên phải học và đạt kết quả của 120 tín chỉ (credit); số tín chỉ cho chương trình cử nhân biến thiên tùy theo ngành học, có ngành 140, có ngành 160... (mỗi credit có thời lượng lên lớp khoảng 14, 15 giờ). Một sinh viên bình thường sẽ hoàn tất trong vòng 4 năm, mỗi năm 30 tín chỉ, mỗi học kỳ học full time với 15 tín chỉ. Nếu sinh viên này học thêm học kỳ mùa hè nữa thì có thể kết thúc chương trình cử nhân sớm hơn nhiều, có thể trong vòng 2 năm rưỡi hoặc 3 năm.

Ngoài những sinh viên “nhà nghèo”, học giỏi mong muốn kết thúc sớm chương trình cử nhân, thì nhiều sinh viên khác cũng theo học kỳ mùa hè. Lý do là họ không thể ghi danh học trong học kỳ chính vì quá đông sinh viên, những người ghi danh trễ phải nằm trong danh sách chờ (waiting list), hoặc là họ cố tập trung học trong mùa hè để nhận được điểm cao hơn là trong học kỳ mùa thu hay mùa xuân vì phải học nhiều môn. Một điểm nữa khuyến khích sinh viên ghi danh học kỳ mùa hè là các trường muốn giảm tải ở các phòng thí nghiệm, các môn học có đông sinh viên nên rất nhiều trường quyết định giảm học phí trong học kỳ này.

Đa số các trường có quy định là chỉ tính học phí cho 8 tín chỉ thôi, nếu sinh viên ghi danh nhiều hơn số tín chỉ đó trong mùa hè thì được miễn phí cho số tín chỉ vượt mức đó. Thông thường, những môn chính có 3 hay 4 credit, do đó, sinh viên sẽ học miễn phí kể từ môn học thứ 3 trong học kỳ mùa hè. Sinh viên dự học kỳ mùa hè còn thoải mái khi thư viện, phòng tập hoặc bãi đậu xe đều giảm tải. Do chính sách của các trường đại học như thế, nên số lượng sinh viên ghi danh học kỳ mùa hè tăng nhanh. Theo nhật báo The Los Angeles Times ngày 13.7.2007, thì chỉ riêng tại trường Cal State Long Beach, số sinh viên ghi danh học kỳ mùa hè tăng từ 8.500 cách nay 3 năm lên 10.300 trong năm nay.

Early College Program hoặc Dual Degree

Đối với những học sinh Việt Nam đi du học từ những năm còn học chương trình phổ thông trung học thì họ có thể vừa học lấy bằng tú tài, vừa tích lũy tín chỉ đại học. Các chương trình này cho phép học sinh có thể bắt đầu học những môn của chương trình đại học - được các giáo sư đại học hướng dẫn, tiền học phí được tính rẻ hơn - để khi tốt nghiệp trung học phổ thông ở Mỹ, các học sinh này có thể vừa nhận được chứng chỉ đại học đại cương hệ 2 năm (AA hoặc AS - mà chương trình Việt Nam thường gọi là cử nhân cao đẳng). Và với chứng chỉ AA hoặc AS, các học sinh sẽ được ghi danh học tiếp thêm 2 năm đại học để hoàn tất chương trình cử nhân 4 năm (BA hoặc BS).

Để tham gia vào chương trình Early College Program (ECP), một số trường chỉ đòi hỏi ở học sinh mấy điều kiện khá dễ dàng như: Điểm trung bình (GPA) trước khi ghi danh từ 3.00 trở lên (theo thang điểm 4.00 là cao nhất); Ít nhất 16 tuổi; Phải được sự đồng ý của cha (hoặc mẹ) và phải được vị hiệu trưởng trường trung học hoặc người cố vấn giới thiệu. Một thí dụ (theo báo The Orange County Register 13.7.2007): Các trường high school trong khu vực hợp tác với Irvine Valley College, các học sinh được học cùng lúc với chương trình trung học phổ thông là 2 môn học (course) cho mỗi học kỳ trong chương trình đại học.
Như vậy, sau mấy năm trung học, những học sinh theo học đầy đủ và vượt qua các kỳ kiểm tra, sẽ cùng lúc nhận bằng tốt nghiệp tú tài của trường high school và chứng chỉ đại học đại cương AA hoặc AS của Irvine Valley College. Những người không đạt đủ môn học để nhận AA, AS thì sẽ học tiếp tục cho hoàn tất để chuyển tiếp lên chương trình đại học 4 năm nếu muốn. Cũng theo báo này, các học sinh theo chương trình ECP có nhận xét là “chẳng khó khăn gì lắm”.

Trên đây là một số phương cách để tiết kiệm tiền bạc lẫn thời gian khi đi du học ở Hoa Kỳ. Trong những bài sau, chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin liên quan đến đời sống trong môi trường học tập ở Mỹ, những “nghề” vừa có thể làm để kiếm tiền trong thời gian đi học, lại vừa trau dồi nghề nghiệp cũng như khả năng ứng xử trong một xã hội được xem là năng động nhất thế giới.

(ST)

du học các nước

Thông tin cho bạn

PHC Edu Links là công ty đi đầu trong lĩnh vực du học tại Việt Nam

Văn Phòng Việt Nam

Đào Duy Anh, P.9, Q.Phú Nhuận, HCM

Tel: (848) 6264 8729 – 6264 9138 - 6292 1269 - 6292 1279

Fax: (848) 6264 8730

Email: info@phcedulinks.com

Văn Phòng Mỹ

14th Avenue, Suite J, Oakland, CA, USA 94606

Tel: (001-510) 533 8100

Fax: (001-510) 533 8181 1400

Email: california@phcedulinks.com


Facebook
Chat