Các món canh của Hàn Quốc mang hương vị rất riêng biệt mà ít quốc gia nào có được. Vậy đặc trưng trong cách nấu canh Hàn Quốc là gì? Đâu là các món ăn truyền thống Hàn Quốc nổi tiếng nhất? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!
Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ việt chọn Hàn là điểm đến du học, xem chi tiết tại “du học Hàn Quốc”
Đặc trưng trong các món canh của Hàn Quốc
Trong bài viết trước đây, chúng tôi đã đề cập đến những nét độc đáo trong việc làm “bánh ngọt Hàn Quốc”. Đây chính là một trong những nét ẩm thực cực độc đáo của người Hàn. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu một nét độc đáo khác. Đó chính là các món canh Hàn Quốc.
Người Hàn thường dùng các món canh Hàn Quốc theo mùa, theo dịp
Một đặc trưng trong việc sử dụng món canh của người Hàn chính là việc sử dụng theo mùa và dịp quan trọng. Thiên nhiên ở Hàn được rất nhiều ưu đãi với đồi núi, đồng bằng, biển, … Vậy nên, mỗi mùa lại có những loại hải sản và rau củ khác nhau. Người Hàn rất đề cao mùi vị tự nhiên, tươi ngon nên các món canh của Hàn Quốc để tăng tính hương vị thì thường dùng nguyên liệu vào đúng mùa.
Một điểm đặc biệt nữa là ở Hàn có những món canh phải dùng vào những dịp đặc biệt. Ví dụ như việc canh rong biển phải có mặt trong bữa sáng ngày sinh nhật. Hay đơn giản là món gà tần sâm thì thường được ăn vào 3 ngày Chobok, Jungbok, Malbok (ba ngày nóng nhất trong mùa hè).
Cách nấu canh Hàn Quốc thường đi kèm với nhiều gia vị, nguyên liệu
Các món ăn truyền thống của Hàn Quốc thường dùng rất nhiều gia vị, nguyên liệu. Và các món canh của Hàn Quốc cũng thể hiện rõ điều đó. Từ các món canh cay đến các món bình thường thì những thành phần như kim chi, đậu phụ, giá đỗ, nấm, bí, hành tây, thịt, … thường xuất hiện rất nhiều.
Tuy nhiều gia vị nhưng chất riêng của từng nguyên liệu vẫn được cảm nhận rõ rệt. Một bát canh với nhiều nguyên liệu, nhiều màu sắc kết hợp cùng nhiều gia vị khác nhau chính là điều dễ thấy ở Hàn.
Các món canh cay thường có kim chi, các loại nước tương đậu Hàn Quốc
Hàn Quốc khá nổi tiếng với các món canh cay. Phần lớn trong các món canh Hàn Quốc ấy hầu hết kim chi là không thể thiếu. Vị cay nồng cùng vị chua hòa quyện, tạo thành một món canh thơm ngon. Người Hàn rất hay sử dụng các món canh cay này. Một phần là do hương vị của nó. Phần khác là ở Hàn khá lạnh, các món canh của Hàn Quốc có vị cay ăn vào sẽ thấy ấm áp hơn.
Các món ăn truyền thống Hàn Quốc vào bữa sáng có các loại: cơm Hàn Quốc, bát canh và món phụ
Bữa cơm Hàn Quốc vào buổi sáng truyền thống thường không thể thiếu các món canh. Cơm, bát canh và các món ăn phụ như kimchi thường không thể thiếu vắng trong một bàn ăn sáng truyền thống của người ở đây. Tuy nhiên, ngày nay, do văn hóa phương Tây du nhập, nhiều gia đình không còn giữ nét truyền thống này.
Tìm hiểu một số món bánh truyền thống nổi tiếng trong ẩm thực Hàn Quốc tại:
Các món canh của Hàn Quốc nên thử
Sau đây là 5 món canh ngon, giàu hương vị, đặc trưng cho ẩm thực Hàn Quốc mà được nhiều du khách hết sức thưởng thức. Nếu đến Hàn Quốc thì bạn nên thử các món canh sau:
Canh kim chi- ngon hơn với cách nấu canh đậu phụ Hàn Quốc đi cùng
Canh kim chi là một trong các món canh của Hàn Quốc với vị cay đặc trưng. Món canh này rất có hữu ích khi bạn đang mệt hoặc cảm thấy chán ăn. Có rất nhiều loại kim chi ở Hàn. Tuy nhiên, người dân ở đây phần lớn đều dùng kim chi cải thảo.
Bằng cách nấu canh đậu phụ Hàn Quốc cùng kim chi, món canh kim chi sẽ ngon hơn. Vị chua cay, thơm của kim chi kết hợp cùng mềm của đậu. Có thể cho thêm thịt và nấm, tất cả tạo nên một trong các món canh cay được các gia đình ở đây cực kỳ yêu thích, nhất là vào những ngày giá rét.
Canh giá đỗ Hàn Quốc – một trong các món canh của Hàn Quốc giải nhiệt tốt nhất
Đây là một trong các món ăn truyền thống Hàn Quốc thông dụng nhất. Bữa ăn ở Hàn Quốc rất hay xuất hiện món canh này. Canh giá đỗ Hàn Quốc có tính mát, giúp giải nhiệt cực tốt. Cách nấu canh Hàn Quốc này thường gồm các nguyên liệu giá đỗ, nấm, đậu phụ, bí ngòi, hành, thịt lợn.
Canh tương với cách nấu canh xốt tương đỗ Hàn Quốc cực dễ dàng
Canh xốt tương đỗ là một trong các món canh của Hàn Quốc không thể không kể đến. Cách nấu canh xốt tương đỗ Hàn Quốc này cũng không quá cầu kỳ. Nhiều người thắc mắc tương đậu Hàn Quốc làm món gì thì đây chính là một trong các món đó. Nguyên liệu món ăn Hàn Quốc này không thể thiếu bí ngòi, đậu phụ và tương đậu. Tất cả tạo nên món canh với nước sốt sánh mịn, thơm ngon.
Canh thịt lợn Hàn Quốc – đặc sản Busan
Một trong các món canh của Hàn Quốc nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là canh thịt lơn Hàn Quốc. Đây là món ăn cực kỳ nổi tiếng và được yêu thích ở Busan. Ngon của thịt ba chỉ, ngọt của nước canh là nét thu hút của món canh này.
Nước canh được hầm trước từ xương lợn, thịt thì được luộc riêng thái mỏng kết hợp thêm hành lá, tương ớt, miến. Cái hay trong món canh thịt lợn Hàn Quốc này là nước hầm vừa đủ, phải có vị ngọt, thanh tự nhiên công thêm thịt ba chỉ không được quá nạc hay quá mỡ, phải đủ độ tươi để ăn vừa mềm, vừa ngậy mà không ngán.
Món canh lòng Hàn Quốc – mùi vị lạ và đậm đà bậc nhất trong các món canh của Hàn Quốc
Món canh lòng Hàn Quốc rất nhiều người chưa biết. Tuy nhiên, đây là món rất đáng để nếm thử. Từng miếng lòng nhồi được thái vừa ăn cùng với nước hầm xương bò gạo nếp, tía tô, hành kết hợp với đậu tương, nước tương, ớt, tỏi. Tất cả tạo nên món canh nóng hổi. Ăn càng nóng càng ngon. Hiện nay, món canh lòng Hàn Quốc có thể được nấu dễ dàng hơn do gói nước dùng được đóng sẵn đang được bày bán rộng rãi.
Các món canh của Hàn Quốc là một trong những đại diện tiêu biểu trong ẩm thực của Hàn. Phải thưởng thức chúng thì bạn mới cảm nhận hết được những hương vị ấy. Cụ thể về từng món ăn cũng như là các thông tin khác, bạn có thể tham khảo tại “đất nước – con người Hàn Quốc”.