Bánh bí đỏ chắc không còn xa lạ gì đối với những người yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Vậy cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc là gì? Cùng tìm hiểu nhé!
Xem thêm về việc du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam tại thông tin du học Hàn Quốc
Khái quát về bánh bí đỏ bột nếp Hàn Quốc
Loại bánh bí đỏ bột nếp Hàn Quốc này có tên gọi Hàn Quốc là Hobaktteok. Ở Hàn, người ta sử dụng nó như là một món ăn chính thay cho cơm. Đặc biệt, trong các dịp sinh nhật hoặc lễ, người ta cũng sử dụng loại bánh này.
Cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc chuẩn nhất là từ bột gạo với bí đỏ hấp. Tuy nhiên, ngày nay người ta có nhiều biến tấu với những nguyên liệu khác nhau.
Đây cũng là một loại bánh tteok Hàn Quốc gọi là Siru-tteok (hấp bánh gạo). Món bánh này chính là một trong những món bánh đặc trưng cho phong cách ẩm thực Hàn Quốc.
Cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc có những lợi ích gì?
Không chỉ người Hàn mà món bánh này còn được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đây là một trong những lý do người ta yêu thích món bánh này:
Là món bổ dưỡng, món ngon từ bí đỏ
Bí đỏ mang lại rất nhiều giá trị về dinh dưỡng. Đây có thể nói chính là nhà vô địch về hàm lượng vitamin, sắt, muối khoáng và axit hữu cơ. Bằng cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc này, bạn sẽ hấp thu được một số chất sau:
- Axit ascorbic giúp tránh cảm
- Vitamin nhóm B giúp giảm mệt mỏi, mất ngủ, giúp mọc tóc, móng
- Vitamin A giúp cải thiện thị giác
- Vitamin E giúp củng cố hệ miễn dịch, cải thiện chức năng hệ tim mạch, chống lão hóa
- Vitamin K giúp tổng hợp protein của máu và mô xương
- Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu
Cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc khá dễ nhưng lại rất đẹp mắt
Một điểm nữa mà loại bánh này được ưa dùng chính là cách làm rất dễ dàng. Tuy nhiên, thành phẩm cho ra lại có màu sắc rất đẹp mắt. Đây là một trong các món bánh dễ làm bậc nhất ở Hàn Quốc. Món bánh này không cần yêu cầu cao trong kỹ thuật. Ai cũng có thể dễ dàng chế biến được món bánh này cho gia đình. Thay cơm bằng món bánh này không cần phải quá vất vả. Hơn nữa, độ đẹp mắt của nó cũng làm tăng tính thẩm mỹ trong bàn ăn của gia đình.
Bánh flan bí đỏ cho bé ăn dặm cực tốt
Bí đỏ làm một loại rất giàu hàm lượng dinh dưỡng. Thế nên làm các món ngon từ bí đỏ cho bé ăn dặm là rất tốt. Một trong số đó là chế biến bằng cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc.
Thường thì các bà mẹ thường chế biến bí đỏ thành cháo bí đỏ, súp bí đỏ ăn dặm. Tuy nhiên, để cho trẻ không ngán và có hứng thú ăn hơn thì cách làm flan bí đỏ cho bé cũng là một giải pháp rất tốt. Loại bánh ngọt Hàn Quốc này sẽ kích thích bé ăn hơn. Không chỉ vì dễ ăn, hương vị ngon mà còn bởi hình dáng rất bắt mắt của nó.
Một số cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc
Hiện nay, loại bánh này có rất nhiều biến tấu. Cách làm cũng từ đó được người ta sử dụng khác nhau tùy vào mục đích của mình. Trong đó, mọi người thường làm bánh bí đỏ bột nếp Hàn Quốc này với 2 cách sau:
Cách làm bánh bí đỏ hấp
Đây là cách làm truyền thống. Hơn nữa, nó cũng là cách được làm phổ biến hơn cả. Sau khi hoàn thành các công đoạn, người ta mang bánh lên hấp để ra thành phẩm. Cách làm bánh bí đỏ hấp sẽ giúp bánh mềm hơn. Cách làm bánh bí đỏ Hàn quốc truyền thống này phù hợp với mọi đối tượng, kể cả cho bé ăn dặm.
Cách làm bánh bí đỏ nướng
Hiện nay, thay vì hấp, người ta cũng biến tấu bằng cách làm bánh bí đỏ nướng. Cũng không có gì cầu kỳ, chỉ khác mỗi cái là sau khi tiến hành sơ chế xong, đến khâu cuối cùng thì đem bánh vào lò nướng thay vì hấp như bình thường.
Nếu muốn ăn bánh khô hơn thì cách này là lựa chọn khá hợp lý cho bạn. Hơn nữa, nướng thì mùi hương sẽ thơm hơn. Màu sắc cũng đậm hơn. Tùy vào sở thích của bạn mà chọn cách làm cho phù hợp.
Cách làm các loại bánh hấp bí đỏ phổ biến nhất
Hiện nay, thông thường người ta làm loại bánh này bằng cách hấp. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách làm phổ biến nhất của loại bánh bí đỏ hấp. Nếu muốn thực hiện cách làm bánh bí đỏ nướng, bạn cũng chỉ cần thay công đoạn cuối cùng mang đi nướng bằng hấp. Không có gì quá khó khăn.
Cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc chuẩn nhất (bánh Flan bí đỏ)
Hiện nay có rất nhiều biến tấu trong cách làm các loại bánh hấp bí đỏ. Tuy nhiên, sau đây là cách làm chuẩn nhất theo cách của người Hàn.
Nguyên liệu:
- 500g bột gạo tẻ
- 250g bí đỏ
- 100g đường nâu
- Hạt bí đỏ, táo tàu để trang trí
Cách làm bánh flan bí đỏ:
- Bước 1: mang bí đỏ nguyên vỏ hấp chín và nạo lấy phần bên trong
- Bước 2: trộn bột gạo với muối và đường nâu
- Bước 3: cho bí đỏ đã nạo cùng với bột và thêm nước vào với nhau rồi nhào cho đều
- Bước 4: Nén bột bánh vào khuôn, làm phẳng rồi trang trí theo ý thích
- Bước 5: Đem bánh đi hấp trong 15 phút rồi cho bánh ra khỏi khuôn làm đã hoàn thành cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc
Cách làm bánh bí đỏ hấp cho bé thứ nhất
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách khác để làm bánh bí đỏ. Những cách này đều rất tốt để cho bé. Bạn có thể thực hiện cách làm bánh bí đỏ hấp cho bé thứ nhất theo các bước sau:
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đỏ cỡ trung bình vẫn còn cuống
- 4 quả trứng
- 1/2 cốc nước cốt dừa
- 1 cốc sữa
- 1/2 chén đường
- 1 ít muối
- 1 ống vani.
Các bước làm bánh bí đỏ hấp cho bé:
- Bước 1: Bí đỏ rửa sạch vỏ, khía 1 đường tròn vòng quanh cuống bằng dao sắc rồi tách ra để làm nắp
- Bước 2: bên trong quả bí đỏ bỏ hết hạt
- Bước 3: Cho nước cốt dừng vào 1 tô, đập trứng, cho đường, muối, vani vào rồi đánh thật đều
- Bước 4: rót hỗn hợp vào trong quả bí không quá đầy vì trứng sẽ bị nở rồi đậy nắp
- Bước 5: Cho quả bí vào nồi hấp 45 phút
- Bước 6: Lấy bí ra để nguội để hỗn hợp bên trong đông lại cắt miếng hình múi cau và thưởng thức
Cách làm flan bí đỏ cho bé thứ hai
Cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc biến tấu thứ hai này cũng không quá khó khăn. Hương vị sẽ khác do khác nguyên liệu. Bạn thực hiện bằng cách:
Nguyên liệu:
- 1 chén nhỏ bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn
- 5 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi
- 100g kem pho mát (cream cheese), để mềm
- 1 chén đường
- 1 thìa nhỏ bột ngô
- 1 chút vani
- Nước
Cách làm flan bí đỏ:
- Bước 1: làm caramen bằng cách đun nửa chén đường cho đến khi tan hết và chuyển màu nâu thì đổ nhanh
- vào bề mặt khuôn bánh
- Bước 2: Đổ sữa tươi, bí đỏ, nửa chén đường, trứng, kem, bột ngô, vani vào đánh nhuyễn
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn đã có sẵn caramen
- Bước 4: Nướng bánh trong 35 – 50 phút
- Bước 5: Bánh chín thì lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức
Trên đây là một số gợi ý cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc và biến tấu của nó. Hy vọng sẽ giúp bạn thưởng thức được một món ăn ngon miệng cho cả gia đình. Để tìm hiểu về các món đặc sắc khác trong ẩm thực Hàn, bạn có thể xem thêm tại đất nước Hàn Quốc.