Bánh ngọt Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến trên toàn thế giới. Từ đó, các vấn đề như cách làm bánh ngọt Hàn Quốc ra sao? Đặc điểm của loại bánh này là gì? Đâu là các loại bánh Hàn Quốc dễ làm nhất được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Phủ Hoàn Cầu làm rõ những vấn đề này nhé!
Tìm hiểu về du học Hàn Quốc tại https://www.phuhoancau.edu.vn/han-quoc/thong-tin/du-hoc-han-quoc.html
Những đặc điểm của cách làm bánh ngọt Hàn Quốc
Bánh ngọt chính là một nét đẹp trong ẩm thực Hàn Quốc. Ở Hàn có rất nhiều loại bánh ngọt nổi tiếng. Mỗi loại lại có ý nghĩa và được dùng trong những dịp khác nhau. Điều này đã được chúng tôi đề cập trong bài viết “bánh ngọt Hàn Quốc” trước đây. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách làm các loại bánh này:
Hầu hết là các loại bánh quy Hàn Quốc, bánh tteok Hàn Quốc
Một trong các loại bánh ngọt nổi tiếng ở Hàn Quốc không thể không kể đến bánh Gyeongdan – Bánh gạo viên, bánh Songpyeon – bánh gạo hình bán nguyệt, Jeungpyeon – bánh gạo rượu, Baekseolgi – bánh gạo hấp hay thậm chí là Hobaktteok với cách làm bánh bí đỏ Hàn Quốc, … Nếu đã xem qua về các loại bánh này thì bạn sẽ thấy điểm chung của chúng là sử dụng bột gạo. Đây chính là nguyên liệu chính trong cách làm bánh ngọt Hàn Quốc của hầu hết các loại nổi tiếng ở đây. Người Hàn gọi đây là bánh tteok Hàn Quốc.
Một loại bánh ngọt nổi tiếng ở Hàn khác phải kể đến là Dasik. Người Hàn gọi đây là bánh trà. Đây chính là một trong các loại bánh quy Hàn Quốc. Hầu hết ở trong các tiệc trà thì không thể thiếu loại bánh này. Nhìn chung, hầu hết các loại bánh ngọt nổi tiếng ở xứ sở kim chi đều là các loại bánh quy Hàn Quốc, bánh tteok Hàn Quốc.
Cách làm các loại bánh mặn Hàn Quốc thường dễ hơn bánh ngọt
Có rất nhiều loại bánh mặn ở Hàn quốc cũng cực kỳ nổi tiếng như bánh kếp, bánh hành, bánh hẹ, … Tuy nhiên, cách làm của các loại bánh này đơn giản hơn nhiều. Điển hình như Bindaetteok, cách làm bánh kếp Hàn Quốc này chỉ cần trộn các nguyên liệu vào rồi mang lên chiên.
Tuy nhiên, các loại bánh ngọt thì khác. Hầu hết người Hàn thường sử dụng bánh ngọt vào các dịp quan trọng, các nghi lễ thờ cúng, tiệc tùng, … Mỗi loại bánh lại rất chú trọng đến hình dáng, màu sắc. Vì thế, cách làm bánh ngọt Hàn Quốc cũng cầu kỳ hơn cách làm các loại bánh mặn Hàn Quốc. Mỗi loại bánh ngọt sử dụng các dịp lễ đều mang những ý nghĩa và câu chuyện khác nhau. Nó thường thể hiện ước vọng của người Hàn về một điều tốt đẹp gì đấy. Thế nên các gia đình đều cố gắng làm cho nó thật đẹp mắt.
Hấp là cách làm bánh ngọt Hàn Quốc phổ biến nhất
Nếu tìm hiểu kỹ về các loại bánh này, bạn sẽ thấy hầu hết chúng được làm bằng cách hấp. Nếu như cách làm các loại bánh mặt Hàn Quốc thường là chiên rán thì hấp cách thủy chính là phương pháp sử dụng đối với bánh ngọt.
Việc này sẽ giúp bánh mềm, giữ nguyên được màu sắc, hương vị cũng như là không sợ bị ngấy. Những chiếc bánh ngọt dẻo, mềm là đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc.
Các loại bánh Hàn Quốc dễ làm nhất
Nói về các loại bánh ngọt thì Hàn Quốc có rất nhiều loại. Cách làm bánh ngọt Hàn Quốc đối với từng loại cũng khác nhau. Sau đây, Phủ Hoàn Cầu sẽ giới thiệu các loại bánh Hàn Quốc dễ làm, nổi tiếng nhất cũng như là các loại với cách làm khác nhau:
Cách làm bánh nếp Hàn Quốc Gyeongdan
Đây là một loại bánh gạo làm từ bột nếp, nặn thành các viên tròn. Hình dạng giống như những viên ngọc bích tròn chính là nguyên nhân tạo ra tên của nó.
Nguyên liệu làm bánh nếp Hàn Quốc Gyeongdan:
- 350g bột nếp
- 50g bột trà xanh
- 250g đậu đỏ
- 50g vừng đen rang xay
- 50g vụn dừa sấy khô
- 50g đường nâu
- Gia vị: đường, muối, vani
Cách làm bánh ngọt Hàn Quốc Gyeongdan:
- Bước 1: Đậu rửa sạch, ngâm qua đêm rồi xay cùng với đường, muối, vani
- Bước 2: Trộn bột nếp cũng ít đường và muối vào một cái bát rồi đổ nước sôi vào từ từ, nhào kĩ đến khi bột mịn và không dính tay
- Bước 3: Nặn bột thành những viên tròn nhỏ, cán thành miếng mỏng, đặt đậu đỏ vào thành nhân rồi vo thành viên tròn
- Bước 4: Đun nồi nước sôi rồi cho các viên bột vào, đợi đến khi viên bột nổi lên thì vớt ra cho vào bát nước lạnh
- Bước 5: Đội bánh khô thì lăn bánh qua các lớp vụn dừa, mè đen hoặc trà xanh là đã hoàn thành cách làm bánh nếp Hàn Quốc Gyeongdan
Cách làm bánh hộp Hàn Quốc Baekseolgi
Tên gọi Baekseolgi của loại bánh này nghĩa là bánh gạo trắng và xốp như tuyết. Người Việt thường gọi đây là bánh gạo hấp. Đây là món bánh điển hình trong các dịp lễ tết, cúng giỗ, hiểu hỉ. Bánh thường có hình hộp, là các loại bánh Hàn Quốc dễ làm nhất.
Nguyên liệu làm bánh hộp Hàn Quốc Baekseolgi:
- 400g bột gạo tẻ
- 10 ml nước lọc sạch
- 20g đường cát trắng
- Các loại hạt khô trang trí như: Hạt dẻ, quả óc chó, táo tàu
Cách làm bánh ngọt Hàn Quốc Baekseolgi:
- Bước 1: Cho bột gạo vào bát cùng khoảng 10ml nước rồi đảo thật đều tay cho đến khi bột xốp và không bị rời ra khi nắm lại
- Bước 2: Cho đường vào trộn đều rồi rây lại
- Bước 3: Cho bột vào khuôn (thường là khuôn hộp chữ nhật), dàn đều, không được ấn
- Bước 4: Nấu nồi nước để hấp, đợi nước sôi thì cho bánh vào (chú ý là nên để 2 miếng vải sạch cả trên và dưới bánh)
- Bước 5: Hấp bánh lửa to trong khoảng 25 phút thì nhấc ra để nguội
- Bước 6: Trang trí bánh bằng những nguyên liệu đã chuẩn bị là đã hoàn thành cách làm bánh hộp Hàn Quốc Baekseolgi
Cách làm bánh rau củ Hàn Quốc Hotteok
Phía trên là cách làm bánh ngọt Hàn Quốc với 2 loại thường sử dụng trong các dịp lễ, vậy nên sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một loại bánh ngọt nổi tiếng ở đường phố Hàn Quốc – Hotteok. Cách làm bánh rau củ Hàn Quốc này hoàn toàn khác 2 loại trên. Hotteok giống như một bánh pancakes với 2 phần chính là vỏ bánh và nhân. Phần nhân cho thêm rau củ hiện nay là biến thể khá được ưa chuộng ở quốc gia này.
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: 200g bột mì, 100g bột gạo nếp, 11g bột nở, vừng đen, đường, muối, 175ml sữa ấm, dầu ăn
- Nhân: 130g đường nâu, hạt băm tùy thích (hạt dẻ, lạc, hạnh nhân, óc chó, …), bột quế, rau củ tùy thích
Cách làm bánh rau của Hàn Quốc Hotteok:
- Bước 1: Cho bột, đường, muối, bột nở, vừng vào bát trộn đều rồi cho dầu ăn cùng sữa vào đảo kĩ đến khi dẻo
- Bước 2: Phủ ni lông lên bát rồi ủ bột làm vỏ bánh trong 30 phút thì lấy ra, ấn xẹp bớt, ủ thêm trong 15 phút nữa
- Bước 3: Rau củ băm nhỏ, trộn đều cùng các nguyên liệu làm nhận khác
- Bước 4: Lấy một ít bột làm vỏ bánh dàn mỏng, cho nhân vào rồi túm lại như bánh bao
- Bước 5: Đun nóng chảo dầu, thả bánh vào, ấn dẹp
- Bước 6: Chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra, thấm bớt dầu và thưởng thức
Trên đây là một số bí quyết trong cách làm bánh ngọt Hàn Quốc. Để biết chi tiết về cách làm của từng loại bánh, bạn có thể truy cập tại “đất nước Hàn Quốc”.