Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc là vấn đề được rất nhiều người Việt tìm kiếm hiện nay. Sức hút của một trong những món canh nổi tiếng Hàn Quốc này là điều không thể bàn cãi. Trong bài viết sau đây, cũng Phủ Hoàn Cầu tìm hiểu về món canh này cũng như là cách làm của nó nhé!
Tham khảo du học Hàn Quốc
Đôi nét về Doenjang jjigae – canh tương đậu nành Hàn Quốc
Doenjang jjigae là gì?
Doenjang được hiểu là tương đậu nành xay lên men. Jjigae có nghĩa là món hầm, là kiểu một loại canh được nấu như các món hầm phương Tây. Vì thế, Doenjang jjigae có nghĩa là canh đậu tương. Đây là một trong các món canh của Hàn Quốc nổi tiếng nhất. Người Hàn thường ăn món canh này trong bữa ăn hàng ngày.
Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc cũng khá đơn giản. Hương vị của món canh này được tạo từ tương đậu, đậu phụ, bí ngòi cùng một số các loại rau củ, nguyên liệu tùy chọn khác. Món canh tương đậu nành Hàn Quốc này là một trong các đại diện tiêu biểu trong ẩm thực bình dân ở Hàn Quốc.
Bạn cũng có thể xem thêm thông tin về món canh này qua từ điển wikipedia tại Doenjang jjigae.
Tương đậu Hàn Quốc mua ở đâu?
Ẩm thực Hàn Quốc giờ rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Canh tương đậu nành Hàn Quốc này cũng là một món ăn như thế. Để nấu được món ăn chuẩn vị Hàn nhất, nguyên liệu chính của món này là tương đậu được rất nhiều người tìm kiếm. Những câu hỏi như tương đậu Hàn Quốc mua ở đâu cũng xuất hiện thường xuyên.
Về vấn đề này, thực chất các nguyên liệu Hàn Quốc được nhập về Việt Nam rất nhiều. Những nguyên liệu này khá phổ biến tại các siêu thị. Bạn hoàn toàn có thể mua những hộp gia vị Hàn Quốc như DoenJang ( tương đậu nành) ở khắp các siêu thị trên toàn quốc.
Xem thêm “cách làm kim chi không bị chua”
Những đặc trưng trong cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc
Liên quan đến món canh này, có rất nhiều câu chuyện xung quanh cách nấu của nó. Những điều thú vị từ món canh này không phải ai cũng biết. Một trong số đó là:
Canh tương ớt Hàn Quốc học hỏi từ phong cách Nhật còn tương đậu thì từ Trung
Canh tương ớt Hàn Quốc cũng là một món canh bình dân rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Đặc trưng trong món này chính là tương ớt Hàn Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tương ớt này chính là được truyền từ Nhật Bản. Có thể nói, canh tương ớt Hàn Quốc được học hỏi từ Nhật Bản.
Trong khi đó, tương đậu nành thực chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sự gia giảm gia vị, sáng tạo nên nguyên liệu đã tạo nên cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc đặc trưng như hiện nay. Điều này đã tạo nên sự độc đáo và khác biệt lớn. những tảng đậu được phơi ngoài trời, lên men và tạo thành tương đậu nành đã trở thành gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Hàn Quốc.
Cách nấu canh đậu tương hàn quốc sẽ ngon hơn với nồi đất
Cách nấu canh Hàn Quốc này khá đơn giản và chỉ cần những dụng cụ trong gian bếp của mình. Đây là một món canh thường ngày của người Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn nấu nó trong nồi đất và ăn cùng với cơ trắng thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời hơn nhiều.
Cách nấu bằng nồi đất được người xưa hay dùng đến. Như vậy sẽ giữ được nguyên liệu có độ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, ngày này, với nhịp sống hiện đại, không mấy ai cầu kỳ thực hiện bằng cách này.
Là món ăn đặc trưng trong cách nấu canh Hàn Quốc
Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc này cũng giống như các cách nấu canh Hàn Quốc khác. Ẩm thực Hàn Quốc có một điều rất đặc biệt đó là việc sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiều gia vị. Và những bát canh ở đây cũng vậy. Món canh đậu tương này là điển hình thú vị của các món canh ấy.
Một điều nữa là người Hàn rất quan tâm đến thành phần dinh dưỡng trong các món canh. Mà đậu tương lại giúp ích rất nhiều cho việc tăng chức năng miễn dịch, đặc biệt có lợi cho đường ruột. Bởi vậy mới có câu “Mỗi ngày ăn một bát canh tương đỗ, sẽ không cần dùng đến thuốc chữa bệnh”.
Xem thêm “Cách làm gà hầm sâm Hàn Quốc”
Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc
Đây là một trong những món canh rất đơn giản trong cách làm và rất nhanh chóng có thể thưởng thức. Những lúc bận rộn mấy thì bạn cũng có thể dễ dàng nấu được nó.
Nguyên liệu món canh tương đậu nành Hàn Quốc:
- 50g tương đậu
- Một miếng đậu phụ trắng
- Một trái bí ngòi nhỏ
- 300g thịt ba rọi
- Hai củ khoai tây
- Nấm kim châm
- Một củ hành tây
- Một cây boa rô
- Một lít nước dùng nấu bằng xương heo hoặc cá khô Hàn Quốc
- Gia vị: Tỏi băm, ớt bột, ớt trái, bột nêm, muối
Cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc:
- Sơ chế nguyên liệu: Khoai tây, bí ngòi gọt vỏ cắt thành miếng vuông, cắt tương tự với hành tây và đậu phụ, hành với ớt thì cắt lát
- Cho nước dùng lên bếp nấu, thêm tương đậu và khuấy tan
- Cho thêm thịt và tỏi băm vào, nước sôi thì hớt bớt bọt bỏ đi
- Tiếp tục cho thêm khoai tây vào cùng các gia vị như muối, bột nêm, ớt bột nấu trong khoảng 20 phút
- Cho các nguyên liệu còn lại: ớt, đậu phụ, nấm, bí ngòi vào
- Đợi bí chín thì cho thêm hành vào rồi tắt bếp và thưởng thức
Một số ứng dụng khác của tương đậu Hàn Quốc
Tương đậu có rất nhiều công dụng và ứng dụng nổi bật khác nhau. Ngoài được dùng bằng cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc thì nó còn là một phần không thể thiếu ở rất nhiều món ăn. Sau đây là một trong những ứng dụng nổi bật của nó:
Tương đậu chấm thịt nướng Hàn Quốc
Những món thịt nướng như Bulgogi là món ăn số 1 khi giới thiệu về ẩm thực Hàn Quốc. Nhưng để tạo thêm hương vị cho nó thì nước chấm là rất quan trọng. Tương đậu chấm thịt nướng Hàn Quốc là một sự kết hợp như thế.
Cách nấu canh kim chi tương đậu Hàn Quốc
Một trong những món canh nổi tiếng ở Hàn Quốc nữa là canh kim chi. Vị cay cay trong món canh này rất phù hợp với cái lạnh giá của Hàn Quốc. Rất nhiều gia đình cũng sử dụng thêm tương đậu để cho vào món canh này.
Trên đây là bài viết “cách nấu canh đậu tương Hàn Quốc”. Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có một món ăn thật thơm ngon và chuẩn vị Hàn nhất. Xem thêm tại “đất nước – con người Hàn Quốc” để biết thêm về nhiều món ăn khác ở Hàn.