Nếu bạn là fan của nền giải trí Hàn, bạn sẽ không lạ món mì tôm Hàn Quốc. Món ăn này đã khẳng định được vị trí của nó trong nền ẩm thực xứ Hàn.
Tại sao mì tôm Hàn Quốc lại được yêu thích?
Theo thống kê, người dân Hàn Quốc ăn 68 gói mì mỗi năm. Hàn Quốc có lượng tiêu thụ mì lớn nhất thế giới. Lý do bởi thời tiết Hàn Quốc rất lạnh, đặc biệt vào mùa đông vì thế thói quen ăn đồ nóng hình thành. Trước đó, người Hàn thường có thói quen ăn lẩu. Nhưng sau khi mì tôm Hàn Quốc xuất hiện, với cách chế biến đơn giản hơn, món ăn này được ưa chuộng.
Mì Hàn Quốc có nhiều loại khác nhau. Từ mì sợi, mì nóng, mì lạnh… nhưng phổ biến nhất là ramyeon. Mì phổ biến còn bởi phù hợp với lối sống nhanh của người Hàn. Mì Hàn Quốc đa số đều cay, thích hợp với thói quen vừa ăn vừa thổi của người Hàn.
Thêm nữa, mì Hàn xuất hiện từ những năm 1960. Món ăn này được ưa chuộng vì giá rẻ. Đến hiện tại, món ăn này vẫn được duy trì do nhịp sống hối hả của giới trẻ. Hai cộng đồng tiêu thụ mì nhiều nhất là học sinh và sinh viên. Thậm chí cả cả học sinh Việt khi sang du học Hàn Quốc cũng hình thành thói quen ăn mì gói.
Điểm đặc biệt của mì tôm Hàn Quốc
Mì tôm Hàn Quốc đặc biệt hơn với sợi mì to bản, vì thế khi nấu cần sôi lâu hơn. Tuy nhiên, chính vì thế độ dai của mì chắc chắn hơn. Bạn có thể ăn kèm với lẩu mà không lo bị nhão sợi mì.
Sợi mì Hàn không có gia vị, hơn nữa mì chỉ được chiên qua một lần, chứ không chiên quá nhiều dầu. Khi ăn mì, có thể trộn đều với nước sốt để ngấm gia vị và thưởng thức.
Ngoài ra, cách chế biến cũng góp phần làm nên sự đặc biệt cho mì tôm Hàn Quốc. Tùy vào sở thích, bạn có thể nấu mì nước hoặc mì khô. Bên cạnh đó có thể cho các đồ ăn kèm để món ăn thêm hấp dẫn. Bên cạnh thịt hộp, xúc xích, giá đỗ, có thể cho thêm cá cơm, sữa, pho mai, hay bào ngư.
Cuối cùng, điểm đặc biệt của mì tôm tại xứ sở kim chi đó là ăn trong nổi. Người ta nấu mì vào nồi nhỏ, sau đó xì xụp tại trận. Việc ăn mì trong nồi tạo cảm giác ngon miệng hơn cho người thưởng thức.
Các loại mì tôm Hàn Quốc được ưa chuộng
Mì gà cay lạnh Samyang
Gói mì này mô phỏng đặc sản mì lạnh Hàn Quốc. Đây là món ăn được ưa chuộng trong những ngày thời tiết nắng nóng, thích hợp với các quốc gia miền Nhiệt đới như Việt Nam. Cách chế biến mì khá đơn giản. Bạn chỉ cần nấu nước sôi, sau đó cho mì vào đến khi nếm thử thấy sợi mì chín mềm là được.
Sau khi mì chín, đổ nước mì đi, cho mì ra đĩa và trộn đều với các loại gia vị để thưởng thức.
Mì gà cay phô mai Samyang
Món mì này có thể sử dụng để thay thế cho gà pho mai. Sự kết hợp giữa gà và phô mai trong gói gia vị cùng sợi mì dài thơm khiến thực khách mê mẩn.
Cách chế biến món mì gà cây phô mai khá đơn giản. Bạn chỉ cần nấu sôi nước, cho sợi mì vào đến khi chín mềm. Sau đó, cho mì ra tô và trộn đều các loại gia vị, từ từ thưởng thức vị phô mai ngon đặc biệt.
Mì Jin Ramen Ottogi
Loại mì tôm này có hai phiên bản cay và không cay. Đây là loại mì có giá cả phải chăng và được ưa chuộng hàng đầu ở xứ sở kim chi. Bạn có thể ăn kèm mì với kim chi, nước dùng ăn cùng cơm đã có thể no căng bụng. Sợi mì dai, nước dùng béo giúp bạn có thể ăn thường xuyên.
Mì Sutah bò cay Samyang
Đây là loại mì vị bò không thể bỏ qua khi thưởng thức mì tôm Hàn Quốc. Hương vị thịt bò thơm lừng chắc chắn làm hấp dẫn người thưởng thức chúng.
Mì gói Shin Ramyun
Đây là loại mì mang vị cay đặc trưng của người Hàn. với nước dùng từ thịt bò. Mì do Công ty Nong Shim sản xuất. Sợi mì dai quyện cùng nước sốt đậm đà và trọng lượng lên tới 120g giúp cả gia đình có thể thưởng thức. Đặc biệt, mì gói hiệu Shin Ramyun đã được các phi hành gia lựa chọn mang theo trên hành trình bay vào không gian, đã tạo nên bước ngoặt cho ngành sản xuất mì tại Hàn Quốc.
Mì gói Hàn Quốc Koreno
Mì Koreno mang hương vị tự nhiên từ Hàn Quốc, được sản xuất trực tiếp từ thiết bị nhập tại xứ sở kim chi. Công đoạn chế biến soup cũng theo tiêu chuẩn châu Âu. Các loại thịt bò, rau củ được chế biến tươi ngon, hấp dẫn. Mì Koreno đáp ứng được yêu cầu của cả khách hàng khó tính. Sợi mì trắng, đẹp, không ngấy, không béo hương liệu hoàn toàn tự nhiên.
Mì tương đen Hàn Quốc
Mì tương đen với sợi mì dai, ăn kèm kim chi và hải sản trong những ngày mưa lạnh quả thực ngon khó cưỡng. Nguyên liệu để làm mì bao gồm bột mì, tương đen, thịt và rau cắt nhỏ, thậm chí có cả hải sản. Khi ăn mì có trộn đều mì với nước sốt, và thưởng thức lúc nóng hổi mới cảm nhận hết vị ngon của món mì đặc trưng này.
Mì tôm Hàn Quốc mua ở đâu?
Nếu bạn là tín đồ của mì tôm Hàn Quốc, nhưng lại ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo một số đia chỉ bán mì Hàn Quốc để chọn mua và thưởng thức kịp thời.
Mua online tại các trang thương mại điện tử
Một số trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo.vn đều có bán mì tôm Hàn Quốc. Bạn có thể tìm kiếm các loại mì phù hơp để mua. Tại đây, bạn có thể xem qua mô tả sản phẩm cũng như giá tiền, từ đó lựa chọn loại mì phù hợp nhất.
Chuỗi siêu thị K-mart
Hệ thống siêu thị K-mart chuyên cung cấp đồ ăn, đồ uống Hàn Quốc. Chuỗi siêu thị này mở tại khá nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Tin đồ ẩm thực Hàn Quốc có thể dễ dàng tìm mua đồ Hàn tại đây. Cụ thể, tại Hà Nội, bạn có thể tìm đến một số cơ sở như:
- K-mart, 83 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân
- K-mart 17 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân
- K-mart Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
- K-mart The Manor, Mễ Trì
- K-mart T11, Times City
- K-mart 34 Hàng Gai, Hoàn Kiếm
- K-mart 4 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa
Mì tôm Hàn Quốc chính là nét đặc trưng của văn hóa Hàn. Tại đây, có đến hàng chục loại mì với cách chế biến khác nhau. Thưởng thức mì tôm, bạn phần nào hiểu được đất nước con người Hàn Quốc. Vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau, vị ngọt của thịt và hải sản chính là đặc trưng của món ăn này.
Xem thêm:
Bánh bí ngòi Hàn Quốc và tuyệt chiêu làm bánh cực ngon
Bánh ngọt Hàn Quốc – nét quyến rũ đầy mê hoặc trong ẩm thực Hàn Quốc