Trà Hàn Quốc được nhắc đến nhiều ở xứ sở kim chi, nơi mà con người luôn hướng tới những giá trị sống tốt đẹp. Đây là những nét văn hóa đẹp luôn được bảo tồn, giữ gìn từ xưa.
Nếu có cơ hội du học Hàn Quốc bạn hãy cùng Phủ Hoàn Cầu tìm hiểu một số loại trà đặc sắc đến từ xứ Hàn nhé!
Các loại trà nổi tiếng Hàn Quốc
Trà hoa cúc Hàn Quốc; Trà táo đỏ Hàn Quốc; Trà Ssanghwa ; Trà mận; Trà gừng; Trà thanh yên ; Trà kỷ tử ; Trà ngũ vị tử bắc Trà sipjeondeabotang là những loại trà Hàn Quốc bạn nên thử một lần trong đời để cảm nhận được vị ngon từ thiên nhiên cũng như giúp ích cho sức khỏe của chính bạn.
Trà hoa cúc Hàn Quốc (Gukhwacha)
Trà hoa cúc là một loại trà Hàn Quốc được dùng phổ biến. Nguyên liệu là những bông cúc trắng, vàng kho được ủ trong mật ong một tháng. Tách trà hoa cúc được pha mang đến mùi hương của tinh dầu hoa cúc cùng vị ngọt thanh mát của mật ong mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái.
Không chỉ mang đến công dụng giải tỏa stress, trà hoa cúc Hàn Quốc còn giúp người dùng giải cảm, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Trà táo đỏ Hàn Quốc (Deachucha)
Nhắc đến Trà Hàn Quốc là người ta nhắc đến trà táo đỏ được làm từ những quả táo khô trên cây. Táo đỏ hay được gọi là hồng táo. Trong loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là: Sắt, Kali và các vitamin A, B1, B2. Công thức pha trà táo đỏ rất đơn giản: chỉ cần đun sôi táo với nước là sẽ có một tách trà ngon cho cả gia đình cùng nhâm nhi.
Loại trà này giúp điều trị nhiều bệnh: suy nhược thần kinh, thiếu máu, chán ăn mệt mỏi, đặc biệt giúp làn da đẹp và khỏe mạnh hơn.
Trà Ssanghwa (Ssanghwacha)
Với sự hòa trộn của nhiều loại thảo mộc, trà Hàn Quốc Ssanghwa được làm từ mẫu đơn bì Nhật Bản, sinh địa, đương quy Triều Tiên, Xuyên khung, Nhục quế và Cam thảo. Trà được gọi với cái tên mỹ miều hơn là “trà nhân đôi hương vị” với đúng chức năng của nó là điều hòa yếu tố trong cơ thể bạn: khí – huyết (năng lượng – máu).
Trà Ssanghwa hay được dùng vào mùa đông và dùng cho những người có dấu hiệu cảm lại. Tại Hàn Quốc, loại trà này phổ biến với phương thức đóng chai nhỏ, được bày bán tại các siêu thị.
Trà Hàn Quốc quả mận (Maesilcha)
Trà mận là loại trà Hàn Quốc được làm từ công thức pha từ siro mận với nước ấm hoặc đá tùy sở thích của người dùng. Vị của loại trà kích thích tiêu hóa nhiều hơn và giúp điều trị chứng khó tiêu, kích thích tiết dịch dạ dày và giảm chứng ợ nóng.
Sau đây là cách làm siro mận
Mận rửa sạch và ngâm với lượng đường phù hợp tỉ lệ 1:1. Thời gian ủ men là 3 tháng hoặc 100 ngày. Trong lúc ủ, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp để kiểm tra và giúp khí thoát ra ngoài, tránh làm tràn hay vỡ bình.
Trà gừng (Seanggangcha)
Trà gừng rất với công thức đơn giản nhưng đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Một tách trà gừng thơm, nóng hổi và hiệu quả được kết hợp từ gừng tươi nấu sôi và cho thêm một chút mật ong hoặc đường.
Chỉ với một tách trà gừng, bạn có thể xua đuổi đi cái lạnh của mùa đông hay thời tiết nồm ẩm. Giúp phòng ngừa và điều trị cảm lạnh; kích thích sự them ăn và làm dịu dạ dày và cảm giác buồn nôn của bạn.
Trà thanh yên (Yujacha)
Quả thanh yên là một loại quả họ nhà cam quýt thường thấy ở các vùng cao ở Việt Nam, ít được sử dụng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, đây lại là loại trà Hàn Quốc bổ dưỡng mà bất kỳ ai cũng nên thử.
Thanh yên là quả giàu vitamin C gấp 3 lần chanh leo. Để làm được loại trà này, bước đầu tiên bạn phải làm mứt thanh yên. Sau đó, dùng mứt để pha trà.
Trà thanh yên có tác dụng chống lại ho và cảm lạnh, giảm bớt khó tiên. Hơn hết, trà cũng có tác dụng giải rượu và làm sạch hơi thở của người uống rượu.
Sau đây là cách làm mứt thanh yên: Quả thanh yên tách riêng phần vỏ và cùi. Cùi xay nhuyễn, gạn lấy nước, vỏ thái lát mỏng. Tất cả trộn đều với mật ong hoặc đường, đậy nắp kín để trong vòng 3 – 4 tháng.
Trà kỷ tử (Gugijacha)
Trà kỷ tử được làm từ quả kỷ tử. Cách làm loại trà này cũng khá đơn giản. Chuẩn bị một ít hạt kỷ tử khô đun sôi trong nước. Nếu dùng lá thì hãm với nước sôi. Và cho thêm một chút mật ong để đạt được hương vị ngon nhất.
Trà Hàn Quốc này có tác dụng có tác dụng chữa mồ hôi trộm, giảm ho, trị viêm phổi, nôn mửa, chống viêm và đái tháo đường. Vì nó giàu các axit amin như betaine, methionine, lecithin; chứa nhiều rutin và kali.
Trà ngũ vị tử bắc (Omijacha)
Cây bắc ngũ vị là nguyên liệu chính để làm trà này. Cái tên này đặc trưng cho 5 vị mà loại trà này đạt được: vị ngọt; vị chua; vị đắng; vị mặn và vị cay. Trà rất ngon nếu dùng nóng hoặc lạnh.
Để pha chế được tách trà ngũ vị, bạn cần làm một chút siro hoặc ngâm quả này trong vài giờ để có thể dùng. Trà đặc biệt tốt cho gan và có tác dụng chống lại cảm lạnh.
Cách làm siro: Trộn quả kỷ tử tươi với đường và đậy kín trong ít nhất 5 ngày.
Trà sipjeondeabotang
Đây là loại trà Hàn Quốc được xem là tuyệt vời nhất khi được làm từ 10 loại thảo mộc thiên nhiên. Gồm: Nhân sâm, Bạch chỉ, Đương quy, Mẫu đơn bì, Hoàng kỳ, Nhục quế, Bạch truật, Lộc giác giao, Phục linh, Thục địa.
Các vị thuốc được đun sôi trong một thời gian dài cùng với gừng và đại táo. Thành phẩm thu được là một hỗn hợp dung dịch cay đắng ngọt giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và nâng cao thể trạng. Loại trà này đặc biệt tốt cho những người có thể trạng yếu. Chẳng hạn như người bị bệnh trong một thời gian dài.
Sống khoẻ mạnh với các loại trà Hàn Quốc
Với mỗi người, sức khoẻ là vốn quý nhất. Thể dục thể thảo, ăn uống điều độ và thêm mỗi tách trà hằng ngày sẽ giúp nâng cao thể chất, phòng chống bệnh tật, lão hoá cơ thể. Khám phá Hàn Quốc, khám phá văn hoá cùng đất nước con người Hàn Quốc thì việc thưởng thức trà Hàn Quốc là điều không thể thiếu.
Hãy cùng Phủ Toàn Cầu đảm bảo sức khoẻ bằng những tách trà Hàn Quốc nóng hổi sau bữa ăn. Để luôn có một cơ thể khoẻ mạnh và lấy lại tinh thần cho việc học tập bạn nhé.
Xem thêm: Các món canh của Hàn Quốc – nét ẩm thực độc đáo không thể chối từ